LINDAN – KẺ CHINH PHỤC VĨ ĐẠI – HỒI ỨC HUYỀN THOẠI

Xin chào các bạn, seri hồi ức huyền thoại được anh em lông thủ đón nhận rất nồng nhiệt. Đó là động lực nhưng phần nào, tạo áp lực rất lớn cho team mình phải hoàn thiện các video hơn nữa để không phụ lòng của các anh em.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với anh em về một nhân vật mà mình phải dùng từ : “Kẻ chinh phục vĩ đại” để mô tả anh ấy. Từ khi môn cầu lông được khai sinh. Anh là người duy nhất có tất cả các danh hiệu cao quý.  Bên cạnh sự nghiệp, anh cũng là kẻ chinh phục trong tình yêu. Một người có tài năng thiên bẩm và đồng hành với đó là những tật xấu khó cưỡng. 

Nhắc tới đây chắc mọi người đã đoán ra ai rồi đúng không. Không thể là ai khác được, đó chỉ có thể là Lin Dan hay còn được biết tới với cái tên Super Dan.
Trong video này mình sẽ không dành nhiều thời lượng để nhắc tới thành tích của Lindan bởi đã có quá nhiều video nói về nó, cũng như anh em chỉ cần 1 cú click vào Wikipedia là có thể tóm tắt được đầy đủ tiểu sử của anh. Video này mình sẽ dành thời lượng để kể những câu chuyện bên lề, những câu chuyện không nhiều anh em được biết. Và chúng ta cùng phân tích lí do để Lindan trở nên đặc biệt và có thể dùng từ trăm năm có một.

Lindan sinh ngày 14/10/1983 tại Long Nham, Phúc Kiến, Trung Quốc. Ngay năm sinh của anh cũng là 1 ẩn số. Có rất nhiều người tin rằng năm sinh thực tế của Lindan là 1981 nhiều hơn đối thủ truyền kiếp Lee Chong Wei 1 tuổi. Lí giải điều này, có nhiều nguồn tin cho biết vì những năm đầu tiên để đủ tuổi tham gia các giải nhi đồng nên đã có sự can thiệp vào hồ sơ của anh.

Ngay từ bé, LinDan đã bộc lộ cá tính mạnh, theo cách nói của người á đông thì con cái phải nghe lời bố mẹ ông bà răm rắp mới là đứa trẻ ngoan. Lindan thì không phải tuýp người như thế. Lindan luôn thích làm những gì mình muốn và không thích bị bố mẹ áp đặt. Minh chứng là mẹ của anh muốn anh học Piano thế nhưng Lindan thì không thích điều đó, thêm vào đó là nhiều những việc khác, nên để rèn luyện cho Lindan vào khuôn khổ trở thành 1 đứa trẻ ngoan thì bố mẹ anh đã quyết định cho anh vào trường Thiếu sinh quân. Với mong muốn môi trường quân đội với thiết quân luật sẽ khiến cho Lindan trở nên thành đứa trẻ nghe lời hơn. Vì vậy mà Lindan đã sớm xa nhà và tự lập từ bé. Là đứa trẻ có thể nói là bướng bỉnh và tỏ ra là mình ổn. Nhưng sâu trong tâm hồn anh vẫn là đứa trẻ tình cảm và cần được sự chở che của ba mẹ.

Thời điểm đó ( lúc còn ở tuyển trẻ tỉnh ) tâm lí của Lin ko ổn định, nhất định muốn bố mẹ ở bên cạnh mới yên tâm, ngày nào cũng viết thư về nhà. – Bố Lindan chia sẻ

Khi mà tôi ngồi lên xe để đi về ( từ khu tập luyện về nhà ) thằng bé không ngừng chạy theo xe, tôi nói với tài xế ko được dừng lại , ko dám nhìn lại. Nhớ đến lúc đó nó như là chuyện ngày hôm qua vậy – Mẹ Lindan nhớ lại thời điểm đó. 

Lúc đó Lin Dan chạy theo xe đến ko còn thấy nó nữa, sau đó lại tự mình đi về khu tập luyện dù rất muốn về nhà

Bắt đầu chơi cầu từ khi năm tuổi và trong môi trường thiếu vắng sự quan tâm của bố mẹ anh đã dành phần lớn thời gian của mình cho môn cầu lông. Và chúng ta có kẻ chinh phục vĩ đại nhất lịch sử. Anh đã hai lần vô địch Thế vận hội, năm lần vô địch thế giới và 6 lần vô địch toàn Anh. Được công nhận rộng rãi là vận động viên cầu lông vĩ đại nhất mọi thời đại. Ở tuổi 28 anh đã hoàn tất “Super Grand Slam”, dành tất cả chín danh hiệu cao quý nhất của cầu lông thế giới: Olympic, World championship, WorldCup, Thomas Cup, Sudirman Cup, Super Series Finals, All England, Đại hội Thể thao châu Á và giải cầu lông vô địch Châu Á. Anh là người đầu tiên và cũng là duy nhất đạt được thành tích này. 

Với thành tích phi thường, các nhà phân tích đã đưa ra rất nhiều giả thuyết khác nhau vì sao Lindan lại thành công đến thế. Và hôm nay Thế giới cầu lông xin đưa ra một số quan điểm của riêng mình.

Trong thể thao nói chung và cầu lông nói riêng, các yếu tố để có thể tạo nên được sự thành công có thể gói gọn qua 5 tiêu chí:

  1. Kĩ thuật
  2. Thể hình
  3.  Môi trường
  4. Kỉ luật
  5. Cá tính + Tư duy chiến thuật

Bây giờ chúng ta cùng phân tích từng yếu tố một

Đầu tiên là kĩ thuật.
Sẽ có nhiều người mới chơi cầu khi xem Lindan thì có thể sẽ chưa thích hoặc chưa thấy kỹ thuật của Lindan có gì đặc sắc. Họ sẽ so sánh với những huyền thoại khác như Lee Chong Wei, Peter Gade, Taufik Hidayat.  

Bộ pháp di chuyển của Lindan cũng có phần dị thường khi thấy anh di chuyển ít và nhiều lúc như đi bộ. Nhưng các chuyên gia đã phân tích và nhận định kĩ thuật của Lindan đã đạt tới 1 mức cá nhân hóa – có nghĩa nó đã vượt qua được sách vở. Nếu so sánh kĩ thuật của Lee Chong Wei là cuốn sách giáo khoa về cầu lông với tất cả các kĩ thuật đều thực hiện 1 cách nhuần nhuyễn, chuẩn chỉ và đẹp mắt, hay ví Lee Chong Wei như 1 học sinh xuất sắc với toàn điểm mười, thì Lindan giống như một học sinh nghịch ngợm nhưng đặc biệt. Anh không giải bài toán theo cách giáo viên hướng dẫn nhưng kết quả thì luôn đúng. Hay nói đúng ra là anh đã tìm thấy một cách giải của riêng mình mà ở đó anh tối ưu được cho chính bản thân mình. Bài bản như Lee Chong Wei cũng có cái dở là ai cũng tập theo giáo án đó và hiểu đường đi nước bước và dễ bị bắt bài hơn. Nhưng với cách riêng của mình thì khó ai phán đoán được đường cầu của Lindan. Bên cạnh đó Lindan có cái cổ tay phải nói là siêu khỏe và rất dị, cú giật cổ tay chéo đầu của anh gây không ít khó khăn cho các tay vợt khi đối đầu, những đường ép cầu nhanh về phía trái tay đều được Lin Dan hóa giải bằng một cú tấn công ngược lại. Điều này càng được thể hiện rõ qua cách quấn cán của Lin Dan khi anh chỉ quấn ở phía chuôi vợt mà không quấn kín bởi Lin Dan chỉ cầm vợt ở phía chuôi cho mọi cú đánh.

Hãy xem các cây vợt anh ấy đã sử dụng. Amortec 700, Lining N90, Voltric Zforce 2, Zforce 2 LD. Toàn những cây thuộc loại siêu khó đánh.  Cây có chút nhẹ cơ như  Amortec 700 thì anh ấy còn dùng cả miếng dán nặng đầu để cho vừa tay. Nó không phải là các cây vợt dành cho số đông, những cây vợt đó khá kén tay khác hoàn toàn với các cây vợt mà LCW sử dụng.

 Đó là yếu tố đầu tiên tạo nên một huyền thoại.

Thể hình

Cầu lông là môn dành cho tất cả mọi người, dù bạn cao hay thấp đều có thể chơi được cầu lông. Nó không như bóng chuyền hay bóng rổ, đòi hỏi bạn phải có chiều cao ở một mức nhất định mới có thể chơi tốt được. Thế nhưng các nhà nghiên cứu đã đưa ra một kết luận sau các thí nghiệm được chứng thực rằng: Chiều cao lí tưởng nhất để chơi tốt môn cầu lông đối với nam là từ 1m72,8 đến 1m86. Và lí tưởng nhất là 1m79,2 . Chiều cao của Lindan là 1m78 nó gần như là một chiều cao lí tưởng.

Chưa hết, Lindan là người thuận tay chiêu. Điều đó là lợi thế cực lớn cho anh bởi đại đa số các các vdv cầu lông đều thuận tay phải và với cầu lông những cú xử lí trái tay luôn là điểm yếu. Ngay từ khi bắt đầu chơi cầu, bản năng của chúng ta đã luôn khai thác vào trái tay đối thủ và nó dần ngấm vào máu của từng người chơi. Vì vậy thói quen của hầu hết người chơi đều là dồn trái tay đối thủ. Nhưng rất tiếc LinDan lại là người thuận tay trái.
Cộng với 1 thể hình lí tưởng và thể lực rất dồi dào thì nó là lợi thế không thể chối cãi.

Chúng ta sẽ thấy rất rõ điều này ở những trận đối đầu của Lindan và Lee Chong Wei, nhất là những trận đấu phải bước vào sec thứ 3, Nơi lúc này thể lực và tâm trí đã không còn tìm thấy điểm chung. Lindan luôn có bài phông cao sâu về phía thuận tay với LCW. Lúc này Lee Chong Wei rất mệt và di chuyển không còn mượt mà như lúc đầu trận. Nếu đánh trả tiếp phải tay thì cũng là phải tay với Lindan. Và rất nhiều lần Lee Chong Wei phải đổi bài ép cao sâu về cuối sân trái tay của Lindan. Tuy nhiên với lợi thế chiều cao và sở trường quả đập ngay đầu thì lúc này Lindan gần như chỉ chờ sẵn để thực hiện quả đánh đó kết liệu đối thủ hoặc tạo lợi thế lớn cho pha cầu sau đó.

Môi trường

 

Điều mà tất cả chúng ta đều phải thừa nhận dù bạn có thích hay không thì TQ là cường quốc số 1 về cầu lông. Đó là điều không thể chối cãi. Ở bất cứ giải đấu nào thì các VDV Trung Quốc đều dành số lượng nhiều nhất về số huy chương. Cá biệt có những kì Olympic như London 2012. TQ đã dành cả 5 tấm HCV ở 5 nội dung. Và rất nhiều kĩ thuật được người TQ sáng tạo ra và cả thế giới phải thừa nhận. Ví dụ như quả đập vặn xoắn bắp mà điển hình là Fuhaifeng là người có những cú đập như vậy và tốc độ là cao nhất.

Cầu lông không xuất phát từ TQ, và trong bộ máy điều hành của liên đoàn cầu lông thế giới những năm thập niên 70-80 thì rất ít người châu Á và đặc biệt là TQ càng ít vì vậy mà khi kĩ thuật đập vặn xoắn bắp được đề xuất lên thì hầu hết các thành viên liên đoàn lúc đó là người châu Âu đều phủ quyết không công nhận nó là một kĩ thuật bởi cách cầm vợt của nó cũng như cách nhảy đều không phù hợp với người châu Âu – bản chất đã cao lớn. Thế nhưng nó phù hợp với người châu Á nhỏ con hơn và khéo léo hơn. Khi TQ dành nhiều danh hiệu và dần là thế lực của cầu lông thì họ đã phải thừa nhận nó là một kĩ thuật tối ưu của quả đập.

Bên cạnh đó, Trung Quốc là một đất nước rất đam mê cầu lông. Theo số liệu thống kê thì đến năm 2020 số người chơi cầu lông thường xuyên của Trung Quốc đạt trên 300 triệu người. Nó gần như là bằng số còn lại của thế giới cộng lại. Với đội ngũ hlv ở mọi cấp độ đều rất giỏi, môi trường cọ xát từ bé với rất nhiều các vdv giỏi khác thì đã lợi thế hơn rất nhiều các đối thủ ở các nước khác. Hầu hết các nước phát triển về cầu lông đều cho các vdv của mình tập huấn ở TQ dù ít hay nhiều.

Người ta cũng từng có thời gian đồn đoán, dưới thời Li Yong Bo, TQ đã thành lập 1 đội quân xanh, các vdv quân xanh này tập các kỹ thuật của các vdv đỉnh cao của nước ngoài để cho vdv đội tuyển quốc gia tập và phá giải các điểm mạnh. Chỉ có TQ với số lượng người chơi cầu lông đông đảo và số vdv giỏi nhiều thì mới có thể làm được điều này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Lindan đã trả lời: có 3 HLV có ảnh hưởng lớn nhất tới sự nghiệp của anh đó là Tong Sin Fu và Li Zhi Feng đặc biệt là Li Yong Bo. Nếu như  Tong Sin Fu là người thầy đầu tiên, giúp định  hình lối chơi, đưa tên tuổi của Lindan vươn tầm ra thế giới thì Li Zhi Feng  là người ở giai đoạn sau này – người đưa anh trở nên vĩ đại. 2 người đại diện cho 2 lối chơi của Lindan.

Những ngày đầu bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp, lối chơi của Lindan khá máu lửa, nó khác hoàn toàn với Lindan của sau này chúng ta biết. Điều đó là do Lin Dan thời điểm đó được huẩn luyện bởi HLV Tong Sin Fu – một HLV người Indonesia nên không khó hiểu lối chơi của Lindan cực kì máu lửa. Chúng ta có thể thấy thời gian đó Lindan chỉ có cài cầu, lùi lại đập. Lên kê lại cầu và lại lùi xuống đập. Một lối chơi có thể mê hoặc bất cứ người hâm mộ nào thích lối đánh tấn công. Thời điểm đó không mấy người có thể chịu được áp lực khủng khiếp từ Lindan, kể cả một tay vợt phòng thủ cực hay lúc đó là Lee Chong Wei. Nếu bạn xem cầu ở những năm đó bạn sẽ thấy có những trận đấu kết thúc chóng vánh trong 2 séc với tỉ số rất cách biệt.

 

Bước ngoặt thay đổi  lối chơi của Lindan chính là sau kì Olympic đầu tiên của sự nghiệp. Lúc đó Lindan 21 tuổi và  đang là số 1 thế giới. Nhưng anh thua sốc ngay tại vòng 1 Olympic Athen 2004 trước Ronald Susilo. Trận thắng để đời này được Ronald Susilo đưa vào Profile cá nhân bên cạnh các danh hiệu mà anh dành được. Nó như dấu tích lịch sử của vận động viên này. Mà đúng thế thật. Trong sự nghiệp của mình thì rất ít người có thể thắng được Lindan ở những giải đấu quan trọng như vậy.

Trận thua khiến người hâm mộ của TQ sốc thực sự cộng với tính cách có phần ngang ngược của Lindan trước đó nên có nhiều người lên tiếng muốn tống khứ Lindan khỏi đội tuyển quốc gia.

Li Zhi Feng tới cùng với sự đảm bảo của Li Yong Bo, Lindan vẫn có được vị trí số 1 trong đội tuyển cầu lông TQ.

 

Không nói quá khi nói Li Zhi Feng đã biến Lindan từ con sói hoang dại trở thành chúa sơn lâm. Lối chơi của Lindan từ tấn công dồn dập chuyển sang lối chơi lì lợm cực kì khó chịu. Đó chính là lối chơi của Lindan mà chúng ta biết đến khi anh giải nghệ. Li Zhi Feng với Lindan có thể nói là tri kỉ – sinh ra để dành cho nhau. Chính vì thế mà ngay khi Lindan tuyên bố giải nghệ,  Li Zhi Feng cũng nghỉ hưu từ thời điểm đó. Sau này dù có bận đến mấy thì hàng năm Lindan vẫn dành thời gian về thăm người thầy đáng kính của mình. 

 

Khác với 2 người thầy kia, Li Yong Bo không huấn luyện trực tiếp Lindan, nhưng ông là người có thể đảm bảo cho Lindan luôn có chỗ đứng vững chắc trong đội tuyển quốc gia. Lúc đó đội tuyển TQ có 2 cái tên sáng giá là Lindan và Bao Chun Lai ở nội dung đánh đơn. Khác với Lindan có phần ngổ ngáo thì Bao Chun Lai giống như 1 bạch hoàng tử. Lối chơi rất đẹp mắt và cũng rất được người hâm mộ yêu thích. Thế nhưng LI Yong Bo đã quyết định gạch tên Bao Chunlai khi anh có những trận thua quan trọng và bị chấn thương đeo bám. Và nghiễm nhiên vị trí của Lindan luôn được đảm bảo. Điều đó khiến Lin Dan phần nào yên tâm trong việc tập luyện..

Kỉ luật

Thứ mà Lindan không có, mình nghĩ là tính kỉ luật. Chúng ta sẽ thấy Lindan rất ứng với câu tài luôn đi đôi với tật. Cũng giống như rất nhiều vĩ nhân ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như kẻ ăn cắp vĩ đại Thomas Edison hay Bill Gate. Thể thao có thể kể đến Mike Tyle Son, hay Tiger Wood những mẫu người điển hình của tài đi đôi với tật.

Lindan luôn có cá tính mạnh và không muốn theo bất cứ khuôn khổ nào, điều này là khá khó để chấp nhận với văn hóa Á Đông nhưng nó lại trở thành cá tính khiến Lindan trở nên xuất chúng hơn..

Lindan đã từng 3 lần đánh nhau. Trong 1 trận đấu ở Hàn Quốc mở rộng đầu năm 2008,  LinDan xô xát với huấn luyện viên Li Mao của Hàn Quốc sau một cuộc tranh cãi. LinDan từ chối xin lỗi và không nhận án phạt nào từ Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) sau cuộc điều tra.

Đến giữa năm, khi toàn đội có chuyến tập huấn tại Phúc Kiến chuẩn bị cho Olympic diễn ra trên sân nhà. LinDan đã xích mích với HLV Ji Xinpeng – Người dành tấm HCV Olimpic Sydney. Sự việc đẩy lên đỉnh điểm khi không chỉ có những lời nói qua lại mà Lindan đã nhẩy vào tẩn cho HLV của mình 1 trận trong khi Ji Xinpeng rất kiềm chế không hề phản ứng lại.

Đến cuối 2012, lại có thông tin nội bộ rò rỉ ra Lindan xích mích với HLV Zhang Jun. Khác với 2 lần trước, lần này Zhang Jun là người có thành tích không những không kém gì Lindan mà tiếng nói của ông cũng rất có giá trị trên đội nên ông đã không để yên cho cậu học trò ngỗ ngược của mình. Và kết quả là cả 2 đều bị kỉ luật. Nhưng đội tuyển TQ quyết định giữ kín chuyện này và lí giải việc Lindan nghỉ thi đấu là do chấn thương.

 

Nhưng đó lại là điểm nhấn khiến Lindan càng nổi bật hơn khi vô địch thế giới lần thứ 5 ngay tại quê nhà. Nghỉ thi đấu 1 thời gian rất dài từ sau Olympic London 2012, đến mức thứ hạng của anh không đủ để tham dự giải đó nhưng dưới tác động của liên đoàn cầu lông TQ, BWF đã có suất đặc cách với vé mời dành cho Lin. Sau đó Lindan đã làm nên điều thần kì khi không thi đấu gần 1 năm mà vẫn lên đỉnh Thế Giới. Tuy nhiên chức vô địch năm đó cũng có những lùm xùm về việc BTC chủ nhà giúp đỡ anh ở những thời điểm quan trọng. Chức vô địch này cũng là chức vô địch duy nhất mà người hâm mộ cảm thấy chưa trọn vẹn của Lin bởi những ồn ào và có phần tai tiếng xung quanh.

Về Đời tư của Lin Dan, đó là một chặng đường chông chênh với những sai lầm khiến khá nhiều người hâm mộ và người thân buồn lòng.

Là kẻ chinh phục danh hiệu vĩ đại trên con đường sự nghiệp và Trong tình trường Lindan cũng là 1 chàng trai đa cảm, mãnh liệt trong tình yêu. Lindan khi còn trẻ đã từng quyết tâm chinh phục bằng được người đàn chị Xie Xing Fang của mình trong đội tuyển cầu lông quốc gia mặc cho cô đã cự tuyệt.

Lúc đó ở tuyển TQ rất nghiêm trong chuyện tình cảm của các vdv Bởi họ sợ nó sẽ ảnh hưởng tới thành tích thi đấu. Nhưng với Lindan không gì là không thể, càng cấm thì Lindan càng muốn làm điều đó. Sau nhiều năm theo đuổi thì cuối cùng thì Xie Xing Fang cũng đổ gục trước 1 Lindan chân thành và mãnh liệt.  Họ bí mật đính hôn vào tháng 12 năm 2010 và chính thức về chung một nhà tháng 9 năm 2012.

 

Thế nhưng kẻ chinh phục thì luôn có mục tiêu mới, nhất là 1 người cá tính mạnh như Lindan. Có nhiều thông tin cho rằng Lindan là 1 Sugar Daddy mà các bố đường hiện tại phải chạy dài mới theo kịp. Bởi những Sugar Baby của huyền thoại toàn là những người mẫu, diễn viên và không thể thiếu hoa hậu. Năm 2016, Trong thời gian Xie Xingfang mang bầu, cánh săn tin đã quay được video Lindan vụng trộm với hoa hậu Triệu Nhã Kỳ trong một khách sạn cao cấp. Triệu Nhã Kỳ được mệnh danh là hoa hậu tai tiếng nhất nhì lịch sử TQ bởi sự phóng đãng của mình. Không chỉ làm tiểu tam, báo chí TQ đã bóc mẽ có những thời điểm Triệu Nhã Kỳ có những mỗi tình tay ba, tay tư với các đại gia, diễn viên và các vdv. 

Sau khi bị bóc phốt làm tiểu tam phá vỡ hạnh phúc gia đình của siêu sao cầu lông. Triệu Nhã Kỳ đã phải công khai xin lỗi và khẳng định nó chỉ là tình cảm nhất thời chứ không có liên quan gì tới tiền bạc. Nói thế bạn có tin không? Mình thì không tin. 

Mọi chuyện sau đó được xử lí một cách êm đẹp khi Xie Xingfang quyết định tha thứ cho người chồng đào hoa của mình. Tạ Hạnh Phương từng trả lời phỏng vấn sau đó : Nhiều cô gái thích anh ấy và tôi không thể nào kiểm soát được anh ấy. 


Trong đội tuyển quốc gia TQ, nơi kỉ luật được đặt lên rất cao, các vdv gần như mắc lỗi là bị phạt hoặc cấm thi đấu. Như trường hợp của Chai Bao – Hong Wei. Khi cả 2 đang ở độ chín của sự nghiệp nhưng 1 lần bật rào đi bay đêm đã bị kỉ luật cấm thi đấu 1 thời gian. Nhưng với Lindan thì khác. Lindan cùng với Cai Yun – 1 vdv cũng rất cá tính là 2 trường hợp ngoại lệ. Ở đội tuyển trung quốc thì duy nhất 2 vdv này có hình xăm. Chẳng những 1, mà Lindan có tới 5 hình xăm khác nhau.

Phía trên tay trái có hình thập tự giá, thể hiện tình yêu dành cho đạo Thiên chúa. Năm ngôi sao ở phía dưới tay trái đại diện cho các giải Thế Giới mà anh đã giành chiến thắng. Hình xăm ở phía trên tay phải là dòng chữ “until the end of world”, tên tiếng Anh của bài hát “世界が終るまでは…” trong bộ phim hoạt hình yêu thích của anh Slam Dunk, cũng là tiêu đề cuốn tự truyện của anh.  Hai chữ “F” ở phần dưới cánh tay phải là viết tắt của “Fang Fang” (Phương Phương), tên thân mật của người vợ Tạ Hạnh Phương, và viết tắt “LD” của tên anh được xăm ở phía sau cổ.

Lindan cũng có được đặc cách riêng khi anh không phải ăn ngủ ở trong kí túc xá của đội tuyển. Lindan được phép về nhà và có bác sĩ và huấn luyện viên riêng. Cũng như có chế độ tập luyện riêng mà không vdv nào có được.

Ngoài là thành viên của đội tuyển TQ, Lindan còn là 1 quân nhân chuyên nghiệp, việc xăm hình cũng ảnh hưởng rất lớn. Năm 2015 anh còn thành lập hãng đồ lót nam của riêng mình và có bộ hình không thể sexy hơn. Thời gian đó cũng xảy ra làn sóng phản đối khá mạnh mẽ ở TQ. Cuối cùng để dập tắt dư luận, Lindan đã quyết định xuất ngũ để không ảnh hưởng tới hình tượng của quân đội nhân dân Trung Hoa. 

Mặc dù có một số tật xấu nhưng phần nào những điều đó đã tạo nên con người cá tính khác biệt của Lindan. Thiếu đi sự Kỉ luật chung nhưng kỉ luật tập luyện của Lin Dan lại rất tốt và có 1 cá tính , 1 cái đầu lạnh đến kinh ngạc. Đó chính là những thứ mà mình đánh giá tạo nên sự khác biệt của 1 lindan trăm năm có 1.

Lin tiếp xúc cầu lông từ lúc 5 tuổi , theo như mẹ Lin nói ngày nào cũng dậy từ 5h30 sáng bất kể nắng mưa đèo anh ta đi tập. 

Thời gian tập luyện lúc đó cực kì gian khổ, tôi chỉ muốn cho nó dừng lại. Nhìn nó luyện tập với cường độ đó là một người mẹ tôi cũng rất thương xót.

Sự chăm chỉ của Lindan còn được hiểu thông qua HLV trẻ lúc đó. “ Cậu ấy cực kì chăm chỉ, dù tay đã bong da và rỉ máu nhưng không bao giờ cậu ấy dừng việc tập luyện” 

Cá tính + Tư duy chiến thuật

Ở đội tuyển cầu lông Trung Quốc thời đó, lại cùng ở nội dung đánh đơn có 2 người được người hâm mộ cực kì yêu thích là Lindan và Bao Chun Lai. Cả 2 đều sở hữu chiều cao ấn tượng, nước da trắng và khuôn mặt điển trai. Nhưng có phần nào đó người hâm mộ ưu ái Bao Chun Lai hơn vì ngoại hình thư sinh và lối chơi có phần hoa mỹ hơn người đồng đội của mình. Lindan thì không thích điều đó, và đó là 1 phần lí do chúng ta có Đan đen của hiện tại. Một Lindan không giống ai, khác biệt với số đông các VĐV TQ da rất trắng.

Xem đến đây nhiều anh em sẽ nghĩ tính của Lindan rất nóng nẩy, kiểu người như Viktor Axelsen. Rất nhiều giải Lindan cũng thua sốc ngay từ vòng 1, nhưng đó đều là ý muốn và nằm trong đầu anh và sự tính toán của ban huấn luyện đội tuyển TQ. Còn tính cách của Lindan là một người có AQ rất cao.

Trước đây, thế giới chỉ coi trọng và chỉ công nhận 1 trí thông minh duy nhất là IQ. Thế nhưng giờ đây sự phát triển của khoa học công nghệ người ta chia ra làm nhiều trí thông minh khác nhau và Lindan là người thuộc trí thông minh thể thao (AQ). Người có phản ứng rất nhanh với sự thay đổi trong 1 thời gian rất ngắn. Người luôn kiểm soát được cảm xúc của bản thân, kiểm soát được nỗi sợ hãi bên trong khi nó đang bắt đầu nhen nhóm.

Lindan có những giây phút trong trận đấu khiến bạn cũng như ban huấn luyện có thể nhìn thấy anh bực bội, bế tắc và mất điểm liên tục. Điều đó còn khiến đối thủ của mình cũng có suy nghĩ Lindan sẽ buông, thế nhưng chỉ rất nhanh sau đó Lindan cho thấy một con người hoàn toàn khác. Nó khiến đối thủ của mình bị cóng ngược và để thua rất nhanh. Nó tạo nên 1 Lindan khác biệt. Những trận thắng nghẹt thở như trận chung kết Olympic London 2012 đối đầu với LCW.  Khi cả 2 mỗi người đã thắng 1 sec đấu. Sang sec đấu thứ 3 LCW dẫn điểm từ đầu đến điểm 19 nhưng Lindan chiến thắng 21-19 ở sec đấu đó, để đưa mình trở thành huyền thoại khi lần đầu tiên bảo vệ thành công tấm hcv Olympic. 
Chỉ có những người thông minh + Kỹ thuật toàn diện thì mới có thể thay đổi theo chiến thuật  của HLV với từng trận đấu cụ thể. Mặc dù tính cách có phần ngông cuồng như Lindan rất tôn trọng và luôn nghe theo lời của 2 người thầy của mình. Lindan đã đặt niềm tin vào  Li Zhi Feng và Li Yong Bo và điều đó lịch sử đã chứng minh. Chúng ta có 1 Super Dan. một siêu nhân thực sự của khoảng sân 13m40x6m10.

Dù bạn có là Fan hay Antifan thì tất cả phải thừa nhận, những cá tính, những phẩm chất đó đã tạo nên 1 Lindan đặc biệt. Thiếu đi 1 yếu tố nào đó sẽ không thể tạo ra Lindan như bây giờ. Một nam tử hán, đại trượng phu. Người mà khi nào môn cầu lông còn xuất hiện trên đời này thì đều phải nhắc tới tên anh. Một Super Dan  mà sẽ rất rất lâu nữa mới có người kế tục. 

Theo văn hoá phương đông thì 60 năm – Lục thập hoa giáp thì sẽ tái xuất hiện 1 huyền thoại chúng ta hãy chờ tới năm 2060 để thấy 1 tiểu Lindan tuổi 18 không nhé. Còn bây giờ mình xin phép được dừng video này tại đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *