Li Yong Bo – Vĩ nhân thay đổi nền cầu lông thế giới

Xin chào anh em, số thứ nhất của seri Hồi ức huyền thoại được anh em đón nhận, đó là 1 niềm khích lệ rất lớn đối với team mình. Tuy còn 1 vài hạt sạn nhưng đó sẽ là động lực để team mình hoàn thiện hơn trong các số tiếp theo. Và số thứ 2 trong series hồi ức huyền thoại này, chúng mình sẽ mang tới cho anh em 1 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn tới sự thay đổi của cầu lông thế giới. Một người thầy, 1 mentor vĩ đại, và không ai khác đó chính là Ly Yong Bo.Chắc hẳn, nếu anh em theo dõi kênh mình từ đầu thì sẽ 1 phần nào đó biết quan điểm của mình về một vận động viên thành công, hay 1 nền cầu lông phát triển thì luôn phải có 1 người thầy, 1 mentor chỉ lối soi đường. Và có thể nói, cầu lông Việt Nam chúng ta đang thiếu 1 người như vậy. 1 người đã thành công và biết con đường đi như nào là đúng và thành công để có thể chỉ lối cho các lứa vdv sau này. Và Trung quốc rất may mắn khi có được 1 người thầy có đủ cá tính cũng như tài năng để dẫn dắt họ trở thành ông vua trong làng cầu lông. 

Li Yong Bo sinh ngày 18 tháng 9 năm 1962, tại Đại Liên, Trung Quốc. Khi còn là vận động viên  ông  thi đâú ở nội dung đôi nam, người đánh cặp cùng ông là Tian Bing Yi. Để nhận xét về ông chúng ta có thể dùng những từ như:  tốc độ, phản xạ  và  sức mạnh. Trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình, Li Yong Bo và người đồng đội đã cùng nhau giành được rất nhiều các danh hiệu như: Vô địch thế giới vào các năm 1987 và 1989; Giải Vô địch Toàn Anh danh giá vào các năm 1987, 1988 và 1991; góp phần vào chức vô địch Thomas Cup của đội tuyển Trung Quốc vào các năm 1986, 1988 và 1990. 

Đối với một vận động viên tầm cơ thế giới thì không thể thiếu được tấm huy chương tại Thế vận hội mùa hè. Li Yong Bo đã xuất sắc đem về tấm huy chương đồng nội dung đôi nam tại Olympics Barcelona 1992. Thế nhưng ở nội dung cá nhân. Danh hiệu còn thiếu của ông đó chính là tấm huy chương vàng Olympic. Và thành tích tốt nhất của Ly Yong Bo ở các kì thế vận hội mới chỉ dừng lại ở tấm huy chương đồng tại Barcelona 1992.

Không mấy thành công với danh hiệu Olympic nhưng tên tuổi của ông trở nên nổi tiếng toàn cầu chỉ khi ông tham gia công tác huấn luyện. 

Năm 1992, sau kỳ thế vận hội tại Bacelona, khi không dành được tấm huy chương vàng danh giá. Li Yong Bo rất thất vọng khi đã ở tuổi 30 và ông quyết định giải nghệ. Ông quyết định ra nước ngoài để học tập kinh doanh.

Bước ngoặt lớn nhất sự nghiệp của ông hay nói 1 cách rộng hơn nó đã thay đổi nền cầu lông thế giới đó là năm 1993. Lúc đó Liên đoàn cầu lông TQ đang thiếu vị trí HLV phó của đội tuyển. Người cho ông cơ hội này là Li Furong, giám đốc phòng đào tạo. Lúc này, liên đoàn cầu lông trung quốc không có chức danh hlv trưởng nên chức danh hlv phó cũng được coi là người nắm quyền lực cao nhất. 

Tại thời điểm đó, cầu lông Trung Quốc đã rơi xuống điểm thấp nhất trong lịch sử, theo lời của Li Yongbo là “Cầu lông Trung Quốc ở vào thế bị người khác coi thường” nên ông quyết tâm đưa đội tuyển Trung Quốc đi lên. 

Tuy nhiên thành công không đến ngay lập tức. Năm 1994 có thể nói là năm tồi tệ nhất của cầu lông trung quốc. Năm đó có Thomas Cup, Uber Cup và cả đại hội thể thao châu Á ở Hiroshima. Thế nhưng TQ chẳng những không dành được Thomas Cup mà họ còn trở thành Thái hậu của Uber Cup. Kinh hoàng hơn khi ở đại hội thể thao châu Á, họ không lọt vào chung kết ở cả 7 nội dung.

Đây là tình huống bi hài mà ai cũng thấy, trong trí nhớ của Li Yongbo, các tuyển thủ Trung Quốc thậm chí còn không giành được chức vô địch nào trong các giải đấu một sau năm đó. Lúc này áp lực dành cho ông cũng như toàn đội là rất lớn. Và tâm trạng của ông lúc đó chán nản, và có người đổ lỗi cho thất bại của đội là do sự độc đoán của ông, thực ra điều đó không hoàn toàn tự nhiên mà có phần do thực tế ép buộc sau này. Ông chia sẻ

 

“Nếu kết quả không tốt, tình hình của đội đương nhiên sẽ không khá hơn. Lúc đó, tôi muốn mua TV cho đội nhưng không có tiền, tôi muốn thay cửa gỗ và cửa sổ của ký túc xá vận động viên bằng cửa hợp kim nhôm và cửa sổ ấm hơn, nhưng tôi không có tiền. Mọi người nhìn tôi, từ lớn đến nhỏ, mọi việc, tôi đều cần phải giải quyết, vì vậy tôi thường rất cáu kỉnh vào lúc đó, nhưng sự chán nản và cáu kỉnh này cũng sẽ tạo ra một loại động lực, nếu không có thời gian đó, sẽ không có ngày hôm nay”. Sau năm 1994 tồi tệ, Li Yongbo vẫn còn một chút chán nản. Vào thời điểm đó, vị trí huấn luyện viên trưởng không đồng nghĩa với quyền lực của anh ấy, mà là một loạt các vấn đề và rắc rối cần phải được giải quyết.

  Và chúng tà đều biết nếu vượt qua được rào cản, nó có thể trở thành bước đệm cho sự thành công trong sự nghiệp của một người. Trong năm đó, Li Yongbo cuối cùng đã nhìn thấy hy vọng trong màn sương mù  với chức vô địch Sudirman Cup. Mặc dù mọi người đều cảm thấy rằng việc giành chức vô địch giải đồng đội hỗn hợp thế giới đầu tiên là một chút may mắn đối với đội Trung Quốc, vốn không phải là đỉnh cao vào thời điểm đó, nhưng nó đã mang lại sự tự tin cho Trung Quốc và Li Yongbo.

Cộng thêm, với sự dẫn dắt tài tình của Li Yong Bo cầu lông TQ dần đi đúng quỹ đạo. Năm 1996, 2 cô gái trẻ Ge Fei / Gu Jun lúc đó mới 21 tuổi bất ngờ giành được huy chương vàng Olympic Atlanta và Dong Jiong cũng giành được huy chương bạc nội dung đơn nam. 

Đến Năm 1997, Trung Quốc không chỉ giành được Sudirman Cup mà còn Vô địch thế giới, giành 3 HCV trong 5 nội dung cá nhân, lúc này không ai dám coi thường đội tuyển cầu lông Trung Quốc. Li Yong Bo lúc này mới dám thở phào và uy tín của ông ở đội tuyển cũng như với lãnh đạo ngày càng được tăng lên.

Thành công đó đến từ đâu. Có thể nói thành công đó đến từ tính cách cương trực quyết đoán. Mà những người không ưa thì gọi ông là kẻ độc tài. 

 

Cách huấn luyện khác người

Trước thời của ông, cầu lông TQ chỉ chú tâm luyện tập kĩ thuật và rèn luyện thể lực. Nhưng khi ông làm HLV trưởng ông đã thay đổi hoàn toàn. Không chỉ là giáo án luyện tập kĩ thuật và thể lực như trước đây. Ông đã áp dụng rất nhiều giáo án mới, nổi bật nhất là tâm lí và chiến thuật.

Nói về điều này Wang Shixiang cho biết:
“Ảnh hưởng của giám đốc Lý đối với chúng tôi không phải trong luyện tập trên sân, mà là ngoài sân cầu. Ông ấy khác với những huấn luyện viên thông thường, Huấn luyện viên khác dạy chúng tôi những kỹ thuật, cách cọ xát và rèn luyện thể lực? Nhưng Giám đốc Lý đã dạy chúng tôi cách nhìn nhận và phân tích các vấn đề trên sân. Tôi đã trải qua nhiều lần thất bại trong sự nghiệp của mình, trong đó có trận thua đầu tiên ở Sudirman Cup, lúc này dư luận chỉ trích lối chơi của tôi là sai lầm, nhưng Giám đốc Lý vẫn khẳng định sự cố gắng của tôi và động viên tôi giữ vững quan điểm của mình. Nếu không, có lẽ tôi đã thay đổi lối chơi từ lâu và sau này sẽ không có được những kết quả của ngày hôm nay.”

Dưới thời của Li Yong Bo có những bài tập cũng như cách huấn luyện rất khác người. Có những tin đồn cho rằng, LYB cho thành lập cả đội quân xanh. Đội quân xanh này có trách nhiệm luyện tập những miếng đánh sở trường của các đối thủ để luyện tập cho các tuyển thủ có thể thích nghi và phá giải được những miếng đánh sở trường của đối thủ. Tầm ảnh hưởng của ông không chỉ có ảnh hưởng tới cầu lông TQ mà nó còn làm đau đầu các nhà làm luật của liên đoàn cầu lông thế giới BWF.

Với sự tính toán của Li Yong Bo, trước mỗi giải đấu lớn thuộc cấp độ đội tuyển quốc gia thì các vdv TQ luôn có thứ hạng tốt nhất để không đụng độ nhau tại các vòng đấu sớm và dìu dắt hỗ trợ nhau đi đến những trận đấu cuối cùng.

Trước đây, ở giải VDTG mỗi nước sẽ có tối đa 5 VDV tham dự và Olympic là 3 vdv. Điều này đặt các vdv nước khác vào thế rất khó khi từ vòng 2 ở giải vdtg hay vòng 3 ở thế vận hội là các vdv nước khác sẽ phải đối đầu với các vdv TQ. Và Li Yong Bo luôn có chiến thuật cụ thể cho từng vdv để bào mòn thể lực của các vdv nước khác. Như vậy càng vào sâu thì lợi thế thể lực của các vdv TQ luôn chiếm ưu thế.

Không chỉ vậy, nếu các vdv TQ mà có gặp nhau ở vòng ngoài thì Li Yong Bo sẽ là người quyết định ai sẽ được đi tiếp và trận đấu diễn ra như 1 vở kịch được dàn dựng trước để bảo toàn thể lực cho các vdv đi tiếp.

Chính vì vậy mà liên đoàn cầu lông thế giới đã phải thay đổi luật Ở Giải vô địch thế giới từ 5 vdv của 1 quốc gia có quyền tham dự thì sẽ chỉ còn tối đa 3 vdv nếu nước đó có 2 vdv nằm trong top 10.  Và Olimpic từ 3 vdv chỉ còn 2 vdv cùng 1 quốc gia tham dự.

Năm 2005 liên đoàn cầu lông thế giới lúc đó IBF chính thức sửa đổi cách tính điểm 3 séc 15 với luật đổi giao cầu sang 3 séc 21 ăn điểm trực tiếp, một phần cũng vì sự thống trị của cầu lông TQ. Lúc đó Li Yong Bo phản đối rất kịch liệt quyết định này của liên đoàn cầu lông thế giới.

“Việc chuyển sang tính điểm trực tiếp sẽ đẩy nhanh nhịp độ trận đấu lên rất nhiều. Cũng giống như hệ thống 7 điểm trong quá khứ, nó sẽ làm tăng kịch tính của trận đấu và thu hẹp khoảng cách sức mạnh của các vdv  Á-Âu.” Ngay cả Lin Dan, sau khi chuyển sang hệ 7 điểm năm 2002, phong độ của anh ấy đã tụt dốc thảm hại.

Vì vậy mà liên đoàn cầu lông TQ đã bỏ phiếu phản đối trong cuộc họp quyết định có thay đổi luật hay không. Nhưng điều đó không làm IBF đổi ý. Và năm 2006 luật tính điểm 3 séc 21 được áp dụng. Nhưng với tài năng của Li Yong Bo nó cũng không làm khó được ông. Cụ thể là Olympic Bắc Kinh 2008 /  TQ đã dành 3 HCV, đến kì thế vận hội tiếp theo tại London 2012 thì TQ đã thâu tóm toàn bộ 5 tấm HCV. Điều mà trước đây chưa 1 hlv hay 1 quốc gia nào làm được.

Những scandal 

Với tính cách của mình ông luôn đặt niềm tin vào những cái tên nhất định mà ông cho là những người có chân mệnh trở thành nhà vô địch, đi song hành với điều đó sẽ có những người bị ông gạt ra. Chính vì vậy mà những rắc rối liên quan đến nhân sự sẽ là điều không tránh khỏi. 

Năm 1998, lúc đó uy thế của Li Yong Bo đang rất lớn nhưng ông gặp phải sự phản đối lớn nhất từ trước đến giờ. Huấn luyện viên đơn nam Li Mao dẫn đầu, cùng với một số huấn luyện viên và vdv, bao gồm cả Li Lingwei tố cáo Li Yong Bo nhận hối lộ và việc phân chia tiền thưởng có vấn đề. Ngoài ra ông còn bị cáo buộc là kiêu ngạo và chuyên chế. Vì vậy mà các bộ phận liên quan đã thành lập tổ điều tra để tìm hiểu sự việc. 

“Sự việc năm 1998 là một trải nghiệm vô cùng đau đớn đối với tôi. Tôi cảm thấy trong đời đây là điều không muốn nhắc đến nhất, bởi vì nó đã gây ra cho tôi rất nhiều đau đớn, vì vậy tôi cảm thấy đây là điều không thể tha thứ nhất trong cuộc đời mình.” 

  Li Yongbo không mô tả chi tiết trải nghiệm khó chịu mà chỉ nhấn mạnh hai điểm: Thứ nhất, “Sau một thời gian ngắn, các huấn luyện viên đều ủng hộ tôi, trong khi những người phản đối tôi rất cô lập trong đội, và cuối cùng. Tất cả đều ủng hộ tôi. Tôi chọn cách ra đi một mình, không sa thải ai cả “. Thứ hai, trong giai đoạn khó khăn và nhạy cảm nhất, tôi đã không hề buông lỏng công việc quản lý đội, nếu không sẽ không có kết quả tốt.

Và kết luận cuối cùng của nhóm điều tra về nghi vấn của Li Yongbo là “có vấn đề trong công tác quản lí, nhưng không có nhận hối lộ cũng như việc chia tiền thưởng”.

Sau bất ổn năm 1998, huấn luyện viên trưởng nội dung đơn nữ Li Lingwei và huấn luyện viên trưởng nội dung đơn nam Li Mao liên tiếp rời đội cầu lông Trung Quốc.

Một trong những tay vợt không lọt vào mắt xanh của Li Yong Bo là Zhou Mi, lúc đó đang là tay vợt số 1 thế giới ở nội dung đơn nữ.  Zhou Mi nói rằng Li Yong Bo muốn cô cố tình thua trước người đồng đội Zhang Ning trong trận bán kết Olympic Athens 2004.. Và sau đó Zhang Ning đã tiến vào chung kết và giành tấm huy chương vàng. “Chúng ta phải đặt danh dự của đất nước lên trên lợi ích cá nhân”, lời mà Li Yong Bo nói với Zhou Mi. Cô cũng cho biết cô không đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu, nhưng nghe theo chỉ dẫn của Li Yong Bo khiến cô cảm thấy sai trái với lòng mình.

Không chỉ Olympic Athens 2004, Zhou Mi còn cho biết cô đã bị buộc phải thua trước những người đồng đội bởi tác động của huấn luyện viên Li Yong Bo. Cụ thể là trận chung kết All England 2003, kết quả của trận đấu đã được quyết định trước khi trận đấu diễn ra. Không chỉ vậy, quyết định rời đội tuyển quốc gia của cô cũng là do sự can thiệp của Li Yong Bo. “Thực tế, tôi không chọn giải nghệ, nhưng huấn luyện viên yêu cầu tôi làm điều đó”. Sau đó Zhou Mi chuyển sang nhập quốc tịch HongKong. 

Năm 2012 Yu Yang và Wang Xiaoli cố tình để thua trận cuối ở vòng bảng Olympic London khiến những đối thủ lớn dán tiếp bị loại. Đây được cho là chỉ đạo của Li Yong Bo. Sự việc này khiến không chỉ người hâm mộ cầu lông trên thế giới  phẫn nộ mà ngay cả những người TQ cũng tỏ ra không hài lòng với cách làm của đội tuyển nước nhà. Năm 2016 trước thế vận hội Rio, ông đã thừa nhận đây là sai lầm lớn trong sự nghiệp của mình.

Luôn bảo vệ học trò

Trong mắt những người không ưa thì ông là 1 kẻ độc tài, kiêu ngạo và độc đoán. Thế nhưng những người tin tưởng và ủng hộ ông thì lại có cái nhìn hoàn toàn khác. Ở đội tuyển cầu lông TQ thì việc phát sinh tình cảm của các thành viên trong đội là điều cấm kị. Nó khiến kết quả thi đấu và sự ổn định của các VDV sẽ giảm sút. T hế nhưng Li Yong Bo lại nghĩ khác.

Trong 1 lần trả lời phỏng vấn với tờ Shohu Sport trước thềm Olimpic Athen 2004.
Khi được PV hỏi : “Nhiều phương tiện truyền thông đặc biệt chú ý đến một điều ở đội cầu lông:  đó là tình yêu của các thành viên trong đội, đặc biệt là Chen Hong và Gao Ling, có vẻ như ông khá khoan dung với họ?”

Li Yongbo: “Tôi nghĩ rằng tình yêu nếu được sắp xếp hợp lí sẽ có ảnh hưởng tốt tới thành tích. Những người hâm mộ có thể họ chỉ hiểu phần nào cuộc sống của các VDV.  Các vdv họ bị bó buộc trong vòng tròn kí túc xá, sân tập luyện và đi thi đấu. Nó khá là đơn điệu. họ không có nhiều thời gian giao tiếp với thế giới bên ngoài. Như vậy nó cũng ảnh hưởng tới tâm lí của họ rất nhiều.

Và câu chuyện sẽ là nếu tôi muốn trở thành nhà vô địch thế giới vì tôi yêu vợ hay bạn gái của mình. Nếu tôi giành chức vô địch, tôi tin rằng hình ảnh của tôi trong tâm trí cô ấy có thể sẽ cao hơn. Nó là động lực để các vdv cố gắng phấn đấu.”

Và trong quãng thời gian làm HLV của mình có khá nhiều cặp đôi đình đám có thể kể đến như Chen Hong và Gao Ling, Chen Long vs Wang shixiang, Zhang Nan và Zhao Yun Lei và không thể không nhắc tới Lin Dan và người đàn chị trong đội Xie Xingfang.

Và cũng đã có rất nhiều lần, Li Yong Bo đối đầu với phóng viên để bảo vệ học trò trước những chỉ trích vì thành tích thi đấu không tốt.Những cuộc đối đầu:
Khi còn thi đấu, đối thủ lớn nhất của Li Yong Bo chính là Park Joo Bong. Có thể coi là kì phùng địch thủ. Những trận đối đầu của họ luôn là tâm điểm đáng xem nhất thời bấy giờ. Có thể nói họ thay nhau đứng trên bục cao nhất.
Giải vô địch thế giới Calgary Canada, Park Joo Bong cùng đồng đội Kim Moon-soo đã đánh bại Li Yong Bo và Tian Bing Yi ở trận chung kết để dành chức vô địch thế giới đầu tiên trong sự nghiệp.
Nhưng 2 năm sau, ở trên sân nhà Bắc Kinh Li Yong Bo và Tian Bing Yi đã đánh bại  Park Joo Bong/Kim Moon-soo ở bán kết, sau đó có chức vô địch thế giới đầu tiên trong sự nghiệp. Sau đó là năm 1989 Li Yong Bo có chức vô địch thế giới thứ 2.

Nhưng tại Olympic Barcelona 1992, Bộ đôi  Park Joo Bong/Kim Moon-soo dành tấm HCV olympic danh giá.  Trong khi Li Yong Bo chỉ có tấm HCD, và đó là nuối tiếc lớn nhất trong sự nghiệp thi đấu của ông.
Số phận đưa đẩy và chớ trêu thay, khi ông đã lên làm HLV thì đối thủ lớn nhất của những học trò của ông cũng là những người Hàn Quốc.

Những sự đối đầu của Fu Haifeng/CaiYun và Lee Yong Dea/Jung Jae Sung hay Fu Hai Feng/Zhang Nan/ Lee Yong Dae/Yoo Yeon-seong có thể nói là kinh điển. Những trận đấu của họ luôn kịch tính và có thể ghi vào sách giáo khoa về cầu lông.

Tình bạn
Sau olympic barcelona 1992, Ly Yong Bo cùng đồng đội Tian Bingyi  người đã chinh chiến với ông 10 năm, người đã bước sang tuổi 30, người thì 29. Lúc này thể lực đi xuống, sự nhanh nhẹn đã không còn cùng với những chấn thương sau nhiều năm thi đấu đỉnh cao. Họ đã tới  1 quán bar ở Barcelona, họ đã uống với nhau 10 vại bia liên tục để kỉ niệm cho 10 năm gắn bó bên nhau và họ đã đưa ra quyết định lúc này là lúc chúng ta nên dừng lại. 

Năm 1993 khi được bổ nhiệm làm HLV phó của tuyển TQ, Ly Yong Bo đã gọi người đồng đội Tian Bingyi của mình vào công tác huấn luyện. Và Tian Bingyi đảm nhiệm hlv trưởng đội nữ. Và họ đã cùng nhau đưa tuyển TQ đến những thành công không thể tin nổi. 

Dù là kẻ thù không đội trời chung trên sân đấu, nhưng ngoài đời Li Yongbo và Lee Chong Wei có mối quan hệ tốt. Li Yong Bo rất ngưỡng mộ tài năng của Lee Chong Wei. và với việc LCW là người gốc Hoa nên họ dễ dàng trò chuyện và thấu hiểu nhau. 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Li Yong bo từng nói : Thật tiếc khi LCW không mang quốc tịch TQ ( Bởi lcw là người gốc phúc kiến). Nếu anh ấy mà là thành viên đội thì tôi dám chắc anh ấy sẽ có nhiều hơn 1 danh hiệu vdtg. 

Năm 2012, LCW tổ chức đám cưới cùng Wong Mew Choo, Li Yong Bo cũng có mặt và gửi những lời chúc tới cả 2. Và ông còn hát tặng họ 1 bài hát.

Năm 2019, sau khi LCW phẫu thuật thành công khối u ở mũi, LYB cũng từ TQ bay sang Malaysia để hỏi thăm động viên LCW. 


Tình yêu và sở thích
Là 1 người bộc trực, nóng tính trong sự nghiệp huấn luyện, nhưng với gia đình và đặc biệt là với người vợ Xie Ying thì Li Yong Bo lại là 1 người hoàn toàn khác. Có thể nói ông là người cực kì lãng mạng và dành toàn bộ tình yêu cho người vợ của mình. Nhưng tình yêu của ông và bà Xie Ying cũng trải qua những gian truân. 

Có lần, PV hỏi

 “Nghe nói lần đầu tiên anh ngỏ lời với bạn gái có vẻ không được suôn sẻ” 

Li Yongbo: “Có một lần ở hồ Miyun,Thẩm Dương, đó là hồ chứa của núi Qipan. Chúng tôi đến chơi và tôi đã hẹn với một nhóm bạn cùng đi. tôi đã mời cô ấy cùng tham gia với chúng tôi”. Lúc đầu cô ấy đã đồng ý nhưng cô ấy đã không đến sau khi chúng tôi đã đợi cô ấy nửa tiếng. Cô ấy nói rằng bố mẹ cô ấy quyết định không cho cô ấy đi, lúc đó tôi cảm thấy rất chán nản. 

PV: “Vậy thì làm thế nào anh lại vượt qua được cửa ải bố mẹ vợ mình?”

Li Yongbo: “Thời gian trôi qua, tôi đã trưởng thành hơn. Chúng tôi đã biết nhau từ lâu. Bố cô ấy thích xem bóng đá. Tôi có nhiều bạn chơi bóng vào thời điểm đó, và bản thân tôi cũng từng chơi bóng đá. Tôi có người bạn thân là Zhang Xuelei,  cha anh ấy là giám đốc Ủy ban thể thao  Thẩm Dương. Tôi nói với anh ấy, khi nào có bóng đá ở đây, hãy kiếm cho tôi 2 vé. Và điều đó tôi đã lấy lòng được bố vợ tôi hiện tại. 

Nhân kỉ niệm 10 năm ngày cưới, Li Yong Bo đã rất kì công khi đặt tặng vợ mình 999 bông hồng.

“Thực sự nó rất nhiều, tôi đã phải mất nhiều thời gian để cắm nó. Và tôi đã phải nhờ 2-3 người bạn giúp đỡ mới có thể di chuyển nó vào phòng ngủ của chúng tôi. Vợ tôi thích lắm. 

 

Li Yongbo đã đặc biệt thu âm bộ ảnh “Love Songs” để dành tặng người vợ yêu thương đã âm thầm ủng hộ ông suốt nhiều năm. Tuy nhiên, Xie Ying, người cũng thích âm nhạc bình thường, thừa nhận rằng cô hát không hay bằng chồng, vì vậy hãy để anh ấy hát một mình.

Năm 2005 khi Sudirman cup tổ chức tại TQ, chính ông đã Hát bài hát khai mạc , với lời bài hát được ông cùng các nhạc sĩ khác biên soạn.
Sau khi giải nghệ

Là 1 người dành trọn tình yêu cho quốc gia.

Tính cách bộc trực của Li Yong Bo cũng  làm cơ hội thăng tiến của ông không còn. Năm 2016 Li Yong Bo cùng Cai Zhenhua huấn luyện viên trưởng của đội tuyển bóng bàn TQ được coi là 2 ứng cử viên sáng giá cho chức tổng cục trưởng tổng cục thể thao. Thế nhưng ngày 28/12, hai cuộc họp quan trọng của hệ thống thể thao đã được tổ chức tại Bắc Kinh: Phiên họp toàn thể năm 2016 của Ủy ban Olympic Trung Quốc và Hội nghị lần thứ tư của Liên đoàn thể thao toàn Trung Quốc lần thứ IX. Hai cuộc họp đã bầu Gou Zhongwen làm Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kiêm bí thư đảng đoàn, còn Cai Zhenhua là 1 trong 8 cấp phó. Bất ngờ hơn nữa khi Li Lingwei người mà lên tiếng phản đối Li Yong Bo khi còn là HLV dưới trướng của ông bất ngờ được bổ nhiệm chức phó tổng cục. Lúc đó dù mới chỉ là thành viên cấp cục – Thường thì giữ chức vụ quan trọng này phải là những người thuộc cấp thứ trưởng trở lên. Đây cũng là dấu hiệu chấm dứt cho thời đại Li Yong Bo.   


Ông bị sa thải năm 2017, lúc đó rất nhiều các quốc gia trải thảm đỏ mời ông về dẫn dắt. Nổi bật nhất trong đó là Nhật Bản và Malaysia. 

Chủ tịch Hiệp hội Cầu lông Malaysia, Dato Seri Noosa nói rằng Tổng Giám đốc Cầu lông Malaysia đã liên hệ với Li Yongbo để thảo luận về làm giám đốc huấn luyện mới, nhưng Li Yongbo đã từ chối lời mời.

“Chúng tôi đã liên hệ với Li Yongbo thông qua một bên thứ ba, nhưng anh ấy cho biết rằng anh ấy không có hứng thú với điều đó  (với tư cách là giám đốc huấn luyện của TQ). Vì vậy, cuộc trò chuyện của chúng tôi đã kết thúc tại đây”.

Dù yêu hay ghét thì tất cả mọi người đều phải thừa nhận Li Yong Bo đã dành cả đời để phục sự quốc gia. Những gì ông làm đều là những điều ông nghĩ tốt nhất cho cầu lông TQ.

Và một số câu chuyện nhỏ sau đây có thể sẽ giúp anh em có thể thấy được điều đó.

Sau những thành công của đội tuyển cầu lông trung quốc tại london 2012, rất nhiều phóng viên các nước muốn biết quá trình huấn luyện của đội tuyển cầu lông TQ diễn ra như thế nào. Nhưng LI Yong Bo từ chối tất cả. Đến mức liên đoàn cầu lông thế giới phải gửi văn bản cho phía TQ đề nghị cho các phóng viên tác nghiệp. Lúc này Li Yong Bo mới nhượng bộ để các phóng viên vào tác nghiệp.

Thế nhưng sự già dơ của LYB chỉ cho phép các pv tác nghiệp lúc các vdv khởi động và các bài tập cực kì cơ bản. Đến khi tập chiến thuật thì các pv bị mời ra ngoài.

Dưới thời của ông, không một vdv hay hlv nào ra nước ngoài làm việc. Hay không có bất cứ hlv nước ngoài nào ở đội tuyển TQ. Với ông, những gì cầu lông TQ đang có là tốt nhất, chính vì vậy mà không cần những nguồn lực từ nước khác cũng như không thể để lộ những giáo án của mình ra ngoài được. Các vdv của đội tuyển sau khi giải nghệ, ngoài những người được giữ lại làm hlv của đôi tuyển quốc gia thì họ cũng dễ dàng tìm được các vị trí huấn luyện ở các tỉnh thành hay trở thành giảng viên của các trường đại học ở TQ
 

Sau khi rời bỏ vị trí tổng lí chưởng cầu lông TQ nhưng ông vẫn giữ tư cách phó chủ tịch Hiệp hội Cầu lông Trung Quốc, đồng thời là chuyên viên Ủy ban chuyên gia của Ủy ban Olympic Trung Quốc. Vào năm 2020, thành lập Học viên cầu lông quốc tế mang tên mình. Tại tầng 3 nhà thi đấu tỉnh Liêu Ninh Rất hiện đại với 60 sân cầu.

Học viện  có màn hình LED hiển thị để xem các trận đấu, phân tích kỹ thuật, giảng dạy bằng video,… cũng như phòng tập thể lực chuyên nghiệp và phòng rèn luyện thể lực. Câu lạc bộ có đội ngũ huấn luyện viên hạng nhất, đội nghiên cứu thể thao, đội y tế và đội hỗ trợ hậu cần.

Trong 24 năm làm huấn luyện viên đội tuyển cầu lông Trung Quốc, Li Yongbo đã huấn luyện 81 nhà vô địch thế giới. Li Yongbo cho biết: “Ước mơ của tôi là huấn luyện 100 nhà vô địch thế giới, và Học viện  Li Yongbo Liêu Ninh sẽ là một sân khấu khác để hiện thực hóa ước mơ này”.

Tại buổi lễ ra mắt vào ngày 12/12 , hàng chục học trò cưng  của Li Yongbo, bao gồm Lin Dan , Bao Chunlai và Zhang Ning, đã đến để giúp đỡ. Li Yongbo nói rằng họ đều là huấn luyện viên danh dự của Học viện  và sẽ thường xuyên đến Thẩm Dương để giao lưu với các vận động viên trẻ và sẽ giúp họ tiến bộ hơn.
Nếu như khi còn huấn luyện ông phản đối gay gắt luật tính điểm 3 séc 21 thì sau khi nghỉ hưu ông lại rất hưởng ứng luật mới 5 séc 11 của BWF. Dù các liên đoàn cầu lông các nước không mấy mặn mà với cách tính điểm mới này thì ông là những người tiên phong áp dụng trong các giải đấu quốc nội . Bên cạnh đó ông  là 1 trong những người đồng sáng lập ra nội dung 3 đấu 3. Và hiện tại nó đã trở thành 1 giải đấu thường niên và rất được đón nhận tại Trung Quốc. 

 

 

Tóm lại:

Trung quốc đã quá may mắn khi có được một HLV tài năng và hết mình vì tổ quốc. Nói không quá khi dùng từ HLV vĩ đại nhất mọi thời đại dành cho ông. Năm 2011 ông được BWF vinh danh tại đại sảnh danh vọng Badminton Hall Of Frame cho những đóng góp của ông với cầu lông TQ nói riêng cũng như thế giới nói chung. 

 

Năm 2013 Lining ra mắt bộ sưu tập mang tên ông để tri ân những đóng góp của ông khi đã đào tạo được các vdv dành 100 chức vô địch.

Và sự nghiệp huấn luyện của ông có thể nói là sẽ rất lâu nữa mới có ai có thể phá được. Trong 24 năm làm HLV ông đã đào tạo được 81 nhà vô địch. Dưới sự dẫn dắt của ông TQ đã dành tới  tới 92 chức vô địch thế giới, bao gồm 18 huy chương vàng Olympic, 44 chức vô địch thế giới, 10 danh hiệu Sudirman Cup, 5 danh hiệu Thomas Cup và 9 danh hiệu Uber Cup. . . . . .

 

Và vừa rồi chúng ta đã cùng nhau đi hết số thứ hai trong seri “Hồi ức huyền thoại” với người được chọn là Li Yong Boo, thay mặt cho tập thể ekip, mình xin gửi lời cảm ơn tới quý vị và các bạn đã luôn ủng hộ và theo dõi chúng mình trong những bước đi đầu này. Và các bạn hãy đừng quên, để lại một nút like và subcribe kênh để không bỏ lỡ bất kỳ một video mới nào đến từ chúng mình nhé. Còn bây giờ, xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những video tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *