Công nghệ mắt diều hâu (hawk-eye) trong cầu lông hoạt động như thế nào?

công nghệ mắt diều hâu (Hawk-Eye)

Công nghệ mắt diều hâu (hawk-eye)

Tôi đã nói ở đâu đó rằng dù được đào tạo như trọng tài chính , trọng tài giao cầu và trọng tài biên , họ cũng chỉ là con người. Là con người, họ có thể mắc sai lầm. Khi điều này xảy ra, trò chơi có thể trở nên lộn xộn và tranh chấp. May mắn thay, công nghệ ở đây để tiết kiệm trong ngày. Trong môn cầu lông, chúng tôi có Mắt diều hâu khi những cuộc gọi khó thậm chí còn khó gọi hơn!

Công nghệ mắt diều hâu (Hawk-Eye) hoạt động bằng cách ghép chéo các hình ảnh được chụp bởi các camera khác nhau ở các khu vực khác nhau. Những máy ảnh này cung cấp chế độ xem hệ thống của sân cầu từ các điểm thuận lợi khác nhau bằng cách sử dụng phương pháp tam giác. Với cùng một cảnh quay từ các điểm thuận lợi khác nhau, hệ thống có thể cung cấp cảnh quay để phát lại ngay lập tức. Các góc máy quay khác nhau cho phép các quan chức có được cái nhìn toàn diện về mọi thứ từ nơi quả cầu tiếp đất cho đến việc quả còn có chạm lưới hay không.

Đó là một câu nói hay cho một thứ rất kỹ thuật và quan trọng đối với cầu lông. Nhưng nó là gì? Trước tiên, hãy giải quyết vấn đề này trước khi chúng ta xem qua cách công nghệ Hawk-Eye cứu trò chơi!

Công nghệ Hawk-Eye là gì?

Công nghệ Hawk-Eye đã được thêm vào bộ công cụ thi đấu cầu lông vào năm 2014 . Tuy nhiên, nó đã xuất hiện từ năm 2001, với cricket là môn thể thao đầu tiên được hưởng lợi từ sự đổi mới này.

Công nghệ mắt diều hâu
Công nghệ mắt diều hâu

Công nghệ Hawk-Eye là một hệ thống thị giác máy tính thuộc sở hữu của Sony , theo dõi quỹ đạo của đường cầu và ghi lại vị trí của nó tại các điểm khác nhau. Nó đạt được điều này bằng cách sử dụng một số đoạn phim cung cấp chung một cấu hình ba chiều của đường cầu. Sử dụng phương pháp tam giác hình ảnh, Hawk-Eye tiết lộ vị trí ban đầu, đường bay hoặc quỹ đạo của quả cầu và vị trí cuối cùng của nó. Quan trọng hơn, nó cho thấy những điều này từ nhiều góc độ khác nhau. Những khả năng này cho phép các quan chức như trọng tài cầu lông có cái nhìn thứ hai về các cuộc gọi tranh chấp và thực hiện các quyết định chính xác hơn dựa trên cảnh quay.

Một số camera được đặt tại các điểm khác nhau của sân cầu để cung cấp đầu vào video cho Hawk-Eye. Tùy thuộc vào môn thể thao, có thể có từ sáu camera.

Biểu diễn 3D về quỹ đạo của một quả cầu càng chi tiết càng tốt. Ngoài ra, hình ảnh 3D về đường bay và hạ cánh của quả cầu có thể được phát lại nhờ Hệ thống Phát lại Đa góc của công nghệ .

Khả năng của Hawk-Eye đã cho phép các trọng tài kỹ thuật của nhiều môn thể thao thực hiện các cuộc gọi mang tính quyết định — những cuộc gọi có thể chưa được thực hiện trước khi công nghệ này được giới thiệu vào năm 2001. Với độ chính xác của công nghệ này, các quan chức đã sử dụng nó như một phần trong thiết bị của họ. Các môn thể thao sử dụng công nghệ Hawk-Eye bao gồm bóng đá, quần vợt, cricket và bóng bầu dục Úc, cùng một số môn thể thao khác.

Khi nào Hawk-Eye được sử dụng trong cầu lông?

Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) từ lâu đã sử dụng Hệ thống Đánh giá Tức thì (IRS) khi có sự nhầm lẫn trên sân. BWF đã thử nghiệm các công nghệ IRS khác trong quá khứ. Công nghệ Hawk-Eye đã được giới thiệu khá gần đây. Cụ thể hơn, hệ thống Hawk-Eye và các camera có độ chính xác cao đã xuất hiện trên các sân cầu lông gần đây nhất là vào năm 2014. Kể từ khi được đưa vào cầu lông, nó đã được sử dụng trong một số trường hợp.

Hawk-Eye được sử dụng trong môn cầu lông để giúp các quan chức xác định quả cầu rơi bên trong hay bên ngoài . Điều này đặc biệt hữu ích khi các trọng tài biên đột nhiên bị mất tầm nhìn . Do độ chính xác của nó, Hawk-Eye đã được sử dụng để hỗ trợ khiếu nại biên quan trọng, tăng thêm độ tin cậy cho các quyết định của các tổ kỹ thuật như trọng tài chính.

Công nghệ mắt diều hâu hỗ trợ giám sát giao cầu

Ví dụ: Hawk-Eye có thể được sử dụng để xác nhận một pha giao cầu lỗi . Làm sao? Hãy nhớ rằng theo 9.1.5 của các quy tắc giao cầu của BWF , một cú giao bóng đúng là một cú giao bóng mà vợt chạm vào phần gốc của quả còn — không phải khu vực lông vũ. Khi vùng lông vũ là phần đầu tiên của quả còn tiếp xúc, thì đó là lỗi giao cầu.

Không phải lúc nào trọng tài giao cầu cũng có thể xem phần nào của quả còn được đánh đầu tiên trong khi giao cầu. Do đó, công nghệ Hawk-Eye có thể giúp xác nhận điều này.

Nói tóm lại, đối với bất kỳ tình huống nào trong cầu lông khiến việc thực hiện các cuộc gọi trở nên khó khăn, luôn có Hawk-Eye — và tất nhiên là phán quyết của trọng tài .

Hawk-Eye có chính xác không?

BWF đã sử dụng nhiều hệ thống và công nghệ khác nhau cho IRS của mình. Hawk-Eye là IRS hiện tại mà BWF đã chọn cho các giải đấu của mình, đặc biệt là ở cấp độ cao nhất. Điều này là do độ chính xác và độ chính xác của hệ thống.

Hawk-Eye là chính xác. Khả năng triển khai đồ họa của hệ thống nhận dữ liệu từ ít nhất sáu camera tốc độ cao đặt tại các điểm chiến lược. Các camera này nhận các đoạn phim khác nhau để chuyển đến hệ thống máy tính tính toán quỹ đạo và vị trí. Các tính toán dẫn đến một biểu diễn đồ họa xác định vị trí chính xác của quả còn với sai số chỉ 3,6 mm .

Tuy nhiên, đã có một số trường hợp trong môn cầu lông làm giảm uy tín của công nghệ Hawk-Eye. Trường hợp gần đây nhất và gây tranh cãi nhất về khả năng mắc lỗi của Hawk-Eye là trong Daihatsu Indonesia Masters 2021. Sự cố liên quan đến trận bán kết đôi nam giữa Indonesia và Malaysia.

Trận đấu diễn ra giữa cặp Marcus Fernaldi Gideon và Kevin Sanjaya Sukamuljo của Indonesia, và Ong Yew Sin và Teo Ee Yi của Malaysia. Đội Malaysia phạm lỗi giao bóng, ban đầu được trọng tài giao bóng gọi tên và được mọi người trên sân xác nhận. Tuy nhiên, đội Malaysia đã khiếu nại, khiến Hawk-Eye phải xem xét ngay lập tức.
Sau khi xem xét, Hawk-Eye đã xác định không chính xác quả còn đang nằm trên dây chuyền sau khi giao cầu. Điều này có nghĩa là đội Malaysia đã giành được một điểm ấn định, trước sự thất vọng của đội Indonesia và những người đang theo dõi.

Chắc chắn, đây là một lỗi, nhưng hãy trung thực. Xác định vị trí điểm rơi chính xác của một quả cầu dưới một biên độ nhỏ như vậy là một kỳ công không nhỏ đối với bất kỳ công nghệ xem xét tức thời nào. Ấn tượng hơn nữa là Hawk-Eye mang lại mức độ chính xác này một cách đều đặn — và trong các môn thể thao khác ngoài cầu lông!

Làm thế nào Hawk-Eye có thể cải thiện cầu lông

Cầu lông được cải thiện với mọi phần công nghệ được đưa vào. Điều này chắc chắn đúng với Hawk-Eye khi BWF chọn nó cho hệ thống đánh giá tức thời của mình.

Hawk-Eye có thể cải thiện cầu lông bằng cách giúp các quan chức xác nhận quyết định cầu rơi trong hay ngoài. Bằng cách tham khảo chéo những gì các quan chức tại tòa án đã thấy đối với dữ liệu cảnh quay do Hawk-Eye trình bày, các quan chức đã thêm một lớp chính xác cho các cuộc gọi đường dây của họ. Đổi lại, điều này làm tăng thêm uy tín cho các quan chức và các quyết định của họ có thể quyết định kết quả của trò chơi. Với cảnh quay đã sẵn sàng và có thể truy cập được, thời gian cho phép cũng có thể ngắn hơn sau thử thách đối với cuộc gọi.

Trước khi giới thiệu Hawk-Eye hoặc công nghệ khác cho các hệ thống đánh giá, các quan chức của BWF phải dựa vào kinh nghiệm và đào tạo của họ. Không có Hệ thống phát lại tức thì, các quan chức này không có gì để trì hoãn khi các cuộc gọi bị thách thức.

Với Hawk-Eye, các quan chức có điều gì đó để tham khảo nếu có sự nhầm lẫn hoặc tranh cãi tại tòa án. Nó cho phép các quan chức xác nhận hoặc bác bỏ các lời kêu gọi của họ, và đưa ra những lời kêu gọi hay hơn để dẫn đến một lời kêu gọi hoặc quyết định ít gây tranh cãi hơn — ít nhất là trong hầu hết các trường hợp.

Có lẽ một trong những cách nổi bật nhất mà Hawk-Eye cải thiện cầu lông là cách nó cho phép hành động tiếp tục ngay lập tức. Có thể mất một khoảng thời gian để các quan chức thảo luận với nhau về việc quả cầu rơi trong hay ngoài. Điều này có thể khiến cho phép mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Với Hawk-Eye, trọng tài giải đấu có thể kiểm tra cảnh quay và đưa ra quyết định. Điều này cho phép trò chơi tiếp tục ngay lập tức.

Bài học rút ra: Công nghệ mắt diều hâu (Hawk-Eye) chỉ là một hỗ trợ trong thi đấu cầu lông

Công nghệ cải thiện các môn thể thao như cầu lông. Hawk-Eye — mặc dù không hoàn hảo — đã góp phần tạo nên tính xác thực cho các cuộc gọi của nhiều quan chức kỹ thuật ở cấp cao nhất của trò chơi. Không còn nghi ngờ gì nữa, Hawk-Eye mang lại một lớp chính xác và độ chính xác bổ sung cho bảng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem nó là gì – công nghệ được tạo ra như một công cụ chứ không phải một cái nạng.

Các quan chức cầu lông vẫn cần phải có trí thông minh của họ khi điều hành các trận đấu có tỷ lệ cược cao. Hawk-Eye là kế hoạch B bất cứ khi nào có tranh cãi trên sân.

Ngoài ra, công nghệ mắt diều hâu (Hawk-Eye) đã được chứng minh là gần như chính xác. Ngay cả khi có những thiếu sót, độ chính xác của nó vẫn đủ cao để nó trở thành nhà cung cấp Đánh giá tức thì của BWF.

Với tần suất mà công nghệ mắt diều hâu (Hawk-Eye) xác định chính xác các vị trí của quả cầu lông, có thể tốt hơn là tối ưu hóa thay vì phá hoại.

Anh em lông thủ muốn tham khảo các dòng vợt và sản phẩm cầu lông xin mời ghé thăm Thế giới cầu lông nhé!

 

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *